Điện ảnh

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald (2018)

Hôm đi họp báo Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald được xem trước vài đoạn Aquaman ô thệt là phê như con tê tê, trước sau gì thì mình vẫn chỉ là đứa xôi thịt đi xem Imax 3D thích ngồi hàng A hàng B cho dáng hình thanh âm đập vào mặt ùa vào người thật là sung sướng gì đâu, cuộc đời xem phim đôi khi cũng chỉ cần những lúc khoái cảm như thế là đủ.

Nhưng mà thôi tạm gác anh Aquaman qua một bên để nói về anh Newt thì phải công nhận rằng đây là một phần phim đồ sộ về cả mặt dàn dựng lẫn ý tưởng, câu chuyện với rất nhiều tham vọng được lồng ghép đằng sau để mở đường cho những phần kế. Phim mới ra tới phần 2 nhưng mà line-up trong profile của đạo diễn David Yates đã lên tới phần năm với lịch phát hành dự kiến 2024 thì cũng đủ để hiểu Warner Bros. đặt nhiều tham vọng cho loạt phim này đến thế nào. Và đó cũng là lý do khiến cho tác phẩm này, dù đậm tính giải trí, nhưng có lẽ sẽ là một thách thức không hề nhỏ với những ai chưa từng, chưa xem hoặc chưa biết đến loạt phim Harry Potter, thậm chí, nếu đã từng biết đến Harry Potter, xem đủ các phần Harry Potter và phần trước của Fantastic Beasts mà trời lỡ sinh ra với bộ não cá vàng thì chắc cũng khó lòng mà theo kịp mạch phim, nội chỉ cần nhớ tên các nhân vật mà mỗi lần đánh vần muốn trẹo lưỡi thôi thì cũng đã là một kỳ tích lắm rồi. Đó là chưa kể, nếu xem các phim siêu anh hùng ta chỉ cần nhờ mặt mũi họ ra sao tên họ là gì năng lực họ thế nào, thì lạc vào thế giới này chúng ta còn phải thuộc cả cây gia phả của từng dòng tộc, đặc điểm huyết thống của họ mà không hiểu thời đó sống kiểu gì mà anh em bà con cô bác lạc nhau khắp chốn, thành các mối quan hệ trong phim chồng chéo đến phát sợ, tính sơ sơ một chút là đã thấy có hai anh em trai, hai chị em gái, hai thằng bạn thân thuở thiếu thời, thầy trò, em trai và vị hôn thê của anh, anh trai và em gái cùng mẹ khác cha, chị gái và em trai cùng cha khác mẹ, hai anh em (hình như vậy) lạc nhau từ thuở nhỏ… vân vân và mây mây.

Nói xàm vậy thôi chứ cá nhân mình vẫn rất có thiện cảm với loạt phim này nói chung và phần phim này nói riêng, phải nói là rất thích là đằng khác, dù cốt truyện đang bị tham vọng quá lớn nên bị sa đà vào việc diễn dãi quá nhiều thứ râu ria trong khi có rất nhiều thứ chưa được giải đáp hoặc khai thác triệt để đến tận cùng. Vai ác của Grindelwald thấy mạnh nhưng chưa thấy ác chỗ nào, kỹ năng thuyết phục khách hàng của anh cũng chỉ mới thấy ở dạng vừa vừa chứ chưa thấy quá thượng đẳng như dân bán hàng đa cấp thời hiện đại, nhưng dù vậy mình vẫn rất thích Depp, mặc cho ai nói ngả nói nghiêng chê Depp một màu này nọ, cũng như mặc cho ai chê Eddie Redmayne nhưng mình vẫn rất mê bạn này. Vai nerd & introvert như Newt đóng vậy là quá chuẩn còn gì để chê nữa hự hự hự. Nếu cần có soái ca thì chúng ta đã có Callum Turner aka thần sáng Theseus aka anh trai của Newt đó rồi còn gì.

Phim này phê nhất chắc là đoạn opening trước title, lúc Grindelwald vượt ngục cha mạ ơi nó phê. Tóm lại theo rating của mình chắc nằm ở khoảng 8.5/10. Remind lại là ai chưa xem phần trước chắc xem phần này sẽ hơi rối não chút, nhưng coi đi còn kịp chứ lỡ mà miss luôn phần này chắc mấy phần sau xếp chiếu khỏi xem luôn nha vì cái Universe này càng ngày nó càng expand ra nhanh đến phát sợ. Mà nhạc phim hay quá nè mèn ơi hiu hiu James Newton Howard công nhận làm nhạc đúng phê.

6,842 Comments