Điện ảnh

All In My Family – Hao Wu

“Cảm giác thật phấn khởi khi được khác biệt”

Một buổi chiều nắng nhẹ, trong lúc chờ tải file lên Drive thì va phải cái phim này trên Netflix. Ngắn, có nhõn 40 phút, LGBT Documentary, xử luôn. Phim về một chàng đạo diễn Trung Quốc nay sống ở Mỹ, là gay, nhờ người mang thai hộ sinh hẳn một lượt hai đứa con cho mình và partner là Eric. Lõi chính của câu chuyện là hành trình coming out của Eric với đại gia đình của chính mình, gồm bố, mẹ, em gái, hai người dì, và ông ngoại.

Rốt cuộc thì Hao Wu không đủ can đảm để coming out với ông ngoại, dù đã dẫn hai đứa bé cùng với cả Eric về nhà ăn Tết, và dù Eric đã bước chân vào tấm ảnh gia đình. Nhưng mà thôi kệ, đôi khi trong cuộc đời, khi ta đã già, ta mới phát hiện hóa ra sự thật rất quan trọng nhưng cũng không phải là thứ quan trọng nhất, cảm xúc quan trọng hơn. Nên để nói ra một sự thật mà cảm thấy quá đau lòng, hoặc phải làm tổn thương người khác, thì có lẽ nên nghĩ lại.

Coi vài đoạn thấy Hao Wu giống mình ghê, rất ghét mấy kiểu truyền thống mang phong cách Á Đông, và cái tinh thần family oriented bất diệt của dân châu Á mà những người theo chủ nghĩa tự do sợ chết khiếp. Yêu thương – khi nằm trong vùng nghĩa gia đình – nó chính là lo lắng và sự kiểm soát. Mà càng bị kiếm soát thì ta càng muốn vùng vẫy, thói đời nó vậy.

Nói chung phim nhẹ nhàng, không quá đặc sắc, nhưng coi thấy thú vị.

14,456 Comments