Điện ảnh

Dear Ex – Tất cả đều là giả dối sao?

Mấy nay bận quá nên toàn xem Netflix chứ không ra rạp được thành ra trên tường nhà mình toàn là Netflix Netflix các kiểu, thôi cho anh ráng post thêm cái nữa về phim Netflix trước khi chìm vào cơn mê loạn lạc Oscar và xách mông đi coi Hai Phượng với Vu quy đại náo về chém gió chơi cho vui ha.

Cứ đến hẹn lại lên mỗi năm một lần lại xem được một chiếc phim xét về thủ pháp và dàn dựng thì mình thấy hay nhưng mà các nhân vật trong đó từ chính tới phụ đều ghét ơi là ghét. Nếu Call Me By Your Name năm ngoái mình chỉ ghét có mỗi hai em nhân vật chính thôi thì cái phim Dear Ex này mình ghét cả 4 người: bà mẹ nóng nảy, thằng con xấc láo, lão bố ích kỷ và thằng cha nhân tình sống đời sống bừa bộn. Cả cái phim mà 4 nhân vật cùng chạy đua trong cuộc đua giằng xé và làm khổ đời nhau coi thấy thiệt ứa gan, hụ hụ, đời là mấy tý mấy anh chị em ơi sao cứ phải lao đầu vào bể khổ cho đau đớn xác thân vậy. Nhân vật duy nhất có lẽ còn sót lại chút tỉnh táo và vi tế trong phim là bà mẹ của anh chàng nhân tình, mà có lẽ là do bả ít xuất hiện nhất và ít lên tiếng nhất trong toàn bộ tuyến phim, thành ra chính vì vậy mà lại dễ thông cảm hơn.

Thực ra Dear Ex là một bộ phim thú vị, nó cải tiến được một cách kể chuyện về một trường hợp vốn rất cliché trong đời sống LGBT châu Á nói riêng và toàn cõi ngân hà nói chúng. Cách dàn dựng và sắp xếp kịch bản theo lối phi tuyến tính và đan xen thời gian cũng giúp cho bức tranh của Dear Ex ban đầu trông có vẻ rối rắm và phức tạp nhưng kỳ thực sau khi thành hình lại cực kỳ đơn giản và cảm động. Cảm động ở đây là cảm động về cách mà những người ở lại đối đãi với nhau sau khi bước qua phi lộ của những nỗi đau và chấp nhận tổn thương như một phần của cuộc sống vốn thế thôi, chứ còn kịch tính để tạo ra nỗi đau đó thì mình không ưa, như mình đã từng không ưa mấy chục năm nay và mấy chục năm sau vẫn thế. Căn bản thì có đôi lúc người ta tưởng rằng bản thân mình quá hay ho tài giỏi nên chỉ cần giả vờ ba xạo một chút là có thể lấy tay che được trời, nhưng chỉ một vài tích tắc sau là mặt trời dịch chuyển lọt khỏi bàn tay rồi lại nắng chói chang thôi hà, “chạy trời không khỏi nắng là vậy”, chỉ tiếc là cái đứa lấy tay che trời trong phim vừa ở đầu phim thì đã chết quắc cần câu nên kẻ gánh chịu bi thương chỉ là những người ở lại.

Cái phim này là một phim buồn, nhưng lúc coi mình lại thấy hài hước, và mang trong lòng một cảm giác về việc đạo diễn của phim hẳn phải là một người vui tính lắm. Kỳ thực phim này được đạo diễn bởi hai người: một nữ một nam, một già một trẻ. Ngoài cô Từ Dự Đình kiêm luôn biên kịch và đạo diễn thì bạn trẻ còn lại là Hsu Chih Yen (Hứa Trí Ngạn) – một đạo diễn mới toanh. Coi xong ngồi search gu gồ mới thấy Instagram của ảnh là “Kidding Hsu”, đấy, nick name sao người vậy, không hề hước cũng uổng. Nhưng phải công nhận phim xử lý rất gọn gàng, mạch lạc, ngon lành, tư duy rất tỉnh táo chứ không làm phim kiểu bán mua nước mắt hay hướng sự thương hại đến cho nhân vật. Mấy cái chuyển cảnh kiểu bút vẽ xoèn xoẹt xoèn xoẹt coi thiệt vui mắt mà nó lại không làm phá đi cái không khí cần thiết vốn có của bộ phim. Nhạc phim cũng dễ thương nữa, ca hát Bali à Bali ơi, Bali thiên đường này nọ nghe thiệt sến mà cũng thiệt dễ thương.

Phim này mấy nay mấy bạn trên Facebook coi xong hay quote lại cái câu sến thiệt sến “10,000 năm” của A Kiệt (aka gã nhân tình), nhưng mà mình thì không khoái câu đó lắm. Phân đoạn ấn tượng và thực sự khiến mình thấy có chút rung động và đồng cảm với nhân vật là lúc bà mẹ lao vào phòng của bác sĩ tâm lý, kể một thôi một hồi chuyện tào lao bí đao bực bội tức tối khóc lóc trần tình này nọ rồi hỏi một câu chốt nghe đau đớn như nghìn triệu mũi tên đâm thẳng vào tim: “Tất cả đều là giả dối ư? Không có điều gì là thật hết sao”. Câu hỏi này thì có bà tổ của bà bác sĩ tâm lý sống dậy cũng không trả lời được nên thôi bà mẹ nhân vật của chúng ta chắc cũng biết chỉ là hỏi chơi vậy thôi chứ có được cái gì đâu hè, người chết thì đã chết rồi (hỏi xong câu này bà mẹ về cắt hợp đồng với bác sĩ tâm lý luôn hahahaha).

Nhưng mà ghét cả 4 nhân vật thì mình vẫn ghét nha, haha, cho mình ở chung nhà với 1 trong 4 dạng người này chắc mình đi tù sớm vì tội sát nhân haha.

#DearEx #Netflix

15,488 Comments