Điện ảnh

Sex Education: a Netflix series

Do coi YouTube nhiều quá mà lại bị Netflix reach bằng iTVC pre-roll nhiều qúa nên trong một phút bồng bột đã lỡ dại đăng ký account. Thế là phải lọ mọ tìm phim để coi nhằm bù lại số vốn bỏ ra. Sẵn Sex Education đang hot nên hốt luôn, 8 tập. Lâu rồi mới coi cái gì đó dài dài, dù thực ra 8 tập thì cũng không dài lắm, coi một nhoắng vài ba ngày là hết chứ không phải luyện miệt mài trường kỳ tuần nàyqua tháng nọ như phim truyền hình hồi xưa.

Nói chung phim coi thấy dễ chịu, xây dựng tính cách nhân vật và dàn dựng câu chuyện rất ổn, lý thú, nhiều twist và phản ánh được nhiều khía cạnh trong đời sống, kể cả relationship chứ không chỉ riêng gì sex. Nói về sex thì thực ra đề tài của phim không mới. Sau đúng hai thập kỷ từ hồi Bánh Mỹ (American Pie) của bộ đôi đạo diễn Paul & Chris Weitz ra đời thì trăn trở muôn thuở trong đầu óc bọn teen Tây 16, 17 tuổi vẫn chỉ là “how to mất trinh” cho đúng cách và sành điệu để khỏi bị bỏ lại phía sau trong cơn cuồng loạn của cuộc đời. Đó là chưa kể dạng phim sexual/erotic coming-of-age trong điện ảnh cũng từng đề cập khá nhiều đến vấn đề này chứ không chỉ phải đợi cho đến khi Bánh Mỹ xuất hiện. 

Quay trở lại với Sex Education thì có hai điểm mình thấy thú vị ở series này: Một là việc ghép cặp một bộ đôi trai thẳng và trai cong rồi cho họ trở thành bff và song hành cùng nhau trong toàn bộ tuyến phim. Trước giờ phim ghép cặp một nàng gái thẳng và một chàng gay thành bff thì đã có nhiều nhưng ít có phim nào dám liều mạng để trai thẳng làm bff với trai cong, và phim này có, và nó thật tự nhiên thú vị ngộ nghĩnh đáng yêu chứ không hề khiên cưỡng mệt mỏi. Và Hai là một nhân vật mà có lẽ cũng không được quá nhiều người để ý đến trong số những vô vàn nhân vật thú vị khác của series, là Effiong, bố của Eric, một người đàn ông da màu có ngoại hình thô ráp, sần sùi nhưng ẩn chứa bên trong là một trái tim ấm áp và đầy thông cảm. Các nhân vật còn lại hầu hết đều thú vị và nổi bật một cách có chừng mực. Không biết có phải do style đạo diễn hay do kiểu của biên kịch mà mình thấy rằng hầu hết các nhân vật đều không nổi bật một cách quá mức cho phép, họ có đời sống riêng, có cá tính mạnh, có lợi thế độc đáo của bản thân nhưng chính họ lại luôn trở thành một phần không thể tách biệt của tổng thể, rất thường thức, rất gắn kết với cái chung chứ không bị cá nhân một cách quá gồng gượng. Điều này đã khiến cho bộ phim trở nên đời hơn, gần gũi hơn, dễ hiểu hơn và dung dị hơn.

Nói chung phim rất vừa đủ để ai muốn xem phim về sex mà không bị quá nặng đô. Có điều chắc do mình hơi già quá rồi nên vừa coi cứ vừa thỉnh thoảng bị off, lâu lâu lại tính drop, may mà do rảnh quá với tiếc tiền cúng cho Netflix nên ráng coi bằng hết, hehe. Sẽ coi mùa sau (nếu có)

3,052 Comments